Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 10/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Những điều cần biết về bình đẳng giới 
Hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80178487

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN
8 định kiến giới cha mẹ tuyệt đối không nên nói với con trai
Cập nhật: 16/01/2019

Con gái thì yếu đuối, con trai phải mạnh mẽ…, nhiều cha mẹ “đóng đinh” những đặc tính ấy lên từng giới mà không biết rằng đang dạy con trai phân biệt giới tính.

1. Con… không khác gì con gái

Rất nhiều phụ huynh "công kích" con trai của mình rằng: Cách chạy của con như con gái, con khóc như con gái, con hờn dỗi không khác gì con gái, con đá bóng yếu ớt chẳng khác gì con gái, cách nói của con giống hệt con gái… Khi cha mẹ nói với con trai về việc con gái yếu đuối, không giỏi thể thao, khoa học, sống tình cảm… thì mặc nhiên con trai sẽ đóng đinh những đặc tính trên chỉ dành cho con gái. Con trai sẽ cảm thấy mình bị nhạo báng khi có đặc điểm và tính cách giống như con gái.

2. Bản chất của con trai phải luôn mạnh mẽ

Việc cha mẹ giải thích hành động tàn bạo của con trai như đánh nhau, lăng mạ, trêu chọc con gái là thể hiện bản chất mạnh mẽ của con trai đã vô hình trung "hợp pháp hóa" bạo lực.
 danh-nhau.jpg

Không ít cha mẹ ủng hộ việc con trai đánh nhau như 1 cách thể hiện bản chất con trai phải mạnh mẽ. Ảnh minh họa


Mặt khác, việc xúc phạm trí thông minh và sự đồng cảm của con trai là sự xúc phạm đối với việc dạy các kỹ năng quan hệ và cảm xúc cho con trai. Con trai hoàn toàn có khả năng tôn trọng cơ thể và các vấn đề của người khác khi được đưa ra cách thức giải quyết.

3. Con trai không được khóc

Con trai có cảm xúc như tất cả mọi người và biết thể hiện cảm xúc là điều quan trọng đối với cả hai giới. Khi người lớn trừng phạt một đứa trẻ  khóc, đứa trẻ này sẽ gặp khó khăn trong việc phục hồi sau những phiền toái gây ra. Khi khóc, đứa trẻ có thể giải tỏa những căng thẳng của mình. Vậy nhưng, khi con trai khóc, cha mẹ thường cấm đoán.
 day-con-trai.jpg

 Cấm con trai khóc là cách mà nhiều cha mẹ giáo dục con trai phân biệt giới tính. Ảnh minh họa

Khi bé trai không dám và không thể bộc lộ cảm xúc, cảm xúc tiêu cực sẽ tích tụ khiến bé cảm thấy mệt mỏi, chán chường và áp lực nặng nề. Khi áp lực ngày càng tăng sẽ gây ra những hệ lụy xấu và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.

4. Màu hồng dành cho con gái

Màu sắc không nên gán cho giới tính nhưng, nhiều người lớn mặc định, màu hồng dành cho con gái, màu xanh dành cho con trai. Thế nên, nhiều đồ dùng trong nhà cũng phân loại cho con trai và con gái theo màu sắc như thế.

5. Váy, tóc dài… là của con gái

Cha mẹ có thể khuyến khích con trai trở thành người tốt nhất từ bản thân con mà không coi thường con gái. Việc mặc định váy, tóc dài chỉ dành cho con gái là một cách định kiến về giới tính. Thực tế, việc bé trai thích mặc váy không có vấn đề gì.

 con-trai-choi-bup-be-dung-hoang-bo-me-nhe.jpg
 Nhiều cậu bé thích chơi búp bê, tuy nhiên chúng bị chế giễu là "đồ con gái". Ảnh minh họa

6. Ôm ấp, chơi búp bê, viết thơ, hát, nhảy… thuộc về con gái

Nhiều cậu bé thích chơi búp bê, tuy nhiên chúng bị chế giễu là đồ con gái. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, việc xem những bộ phim mà đàn ông sinh con khiến những bé trai ở trường mẫu giáo muốn noi gương họ. Thế nhưng, xã hội chúng ta không muốn điều đó. Chúng ta muốn các cậu bé lớn lên trở thành những người cha yêu thương con cái nhưng chúng ta lại không muốn chúng ẻo lả, yếu đuối khi chúng chơi búp bê.

7. Khi một cô gái nói "không" thì có nghĩa là "có"

Điều quan trọng là giáo dục con trai (và con gái) về sự đồng ý. Giáo dục này tôn trọng cơ thể và nhu cầu của người khác có thể bắt đầu từ khi còn nhỏ. Ví dụ, là cha mẹ, chúng ta có thể xin phép trước khi chạm vào con, hoặc ít nhất là cảnh báo chúng về những gì chúng ta sẽ làm. Chúng ta có thể tôn trọng một đứa trẻ không muốn hôn hay ôm để nói xin chào và giải thích rằng có hàng ngàn cách để nói xin chào như một nụ cười, một cái bắt tay, một bức vẽ… Giáo dục sự đồng ý cũng liên quan đến việc không để các chàng trai làm phiền các cô gái với lý do chúng thích họ. Để làm phiền ai đó trong khi người kia không đồng ý là hành vi không phù hợp.

8. Con đã làm gì để cha mẹ phải hành động như vậy?

Yêu cầu một cậu bé vừa đánh bạn kể tại sao lại hành động như vậy chẳng khác gì việc "hợp pháp hóa bạo lực như một biện pháp giải quyết các bất đồng". Hỏi nạn nhân câu hỏi "Con đã làm gì để bị đánh?" là dạy cho cả nạn nhân và kẻ lạm dụng rằng: một người có thể buộc người khác đưa ra những lựa chọn tồi.

Sẽ tốt hơn nếu yêu cầu mỗi đứa trẻ kể những gì đã xảy ra ngay từ đầu để có cái nhìn toàn cảnh về vụ việc. Hãy dạy trẻ rằng chúng có quyền lựa chọn không sử dụng bạo lực. Điều này nuôi dưỡng trí thông minh, cảm xúc của các bé gái, bé trai và dạy họ phương pháp giao tiếp thông qua lời nói, chiến lược giải quyết xung đột hoặc cách bình tĩnh.

phunuvietnam

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa
 • Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ về bình đẳng giới
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Phụ nữ Bản Áng 2 chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp sạch
 • Tiếp sức cho phụ nữ vùng biên
 • Quảng Trị: Ý chí phi thường từ tưởng khởi nghiệp độc đáo “Hoa đất sét” của cô và trò trường Trẻ em khuyết tật
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning