Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78228610

PHONG TRÀO THI ĐUA
Tư liệu về phong trào "3 đảm đang":
Nhiệt liệt hoan nghênh phụ nữ Việt Nam "Đảm việc nước, đảm việc nhà"
Cập nhật: 01/03/2010

(Phát biểu của Thiếu tướng Lê Quang Hoà tại Hội nghị cán bộ phụ nữ toàn quốc miền Bắc - Tháng 3/1965).

Bị thua to ở miền Nam, để hòng gỡ thế thất bại hoàn toàn, đế quốc Mỹ đang điên cuồng mở rộng chiến tranh xâm lược miền Nam, tiến hành chiến tranh phá hoại đối với miền Bắc nước ta.

 

Căm thù sôi sục bọn giặc Mỹ xâm lược, nhân dân miền Nam nước ta càng kiên quyết chiến đấu để bảo vệ miền Bắc, hết lòng hết sức ủng hộ cuộc đấu tranh cách mạng của đồng bào miền Nam ruột thịt. Hàng triệu thanh niên đang hăng hái thực hiện “3 sẵn sàng” đã xung phong ghi tên nhập ngũ và tái ngũ. Nhiều bà mẹ và chị em phụ nữ đã viết thư lên Chỉnh phủ, Hội đồng quốc phòng tối cao và Bộ tổng tư lệnh xin cho con, cho chồng, cho anh em vào bộ đội, trở lại hoặc ở lại lâu dài trong quân đội để giết giặc cứu nước.

 

Trong các lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ và chiến sĩ đang sôi nổi quyết tâm chấp hành lời dạy của Hồ Chủ tịch “Trung với Đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Trước mắt họ đang đẩy mạnh phong trào thi đua “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”

 

Trước tình hình mới, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã kêu gọi phụ nữ toàn miền Bắc dũng cảm đảm đương 3 nhiệm vụ:

 

- Đảm nhiệm sản xuất vả công tác thay thế chồng con anh em đi chiến đấu.

 

- Đảm nhiệm gia đình để chồng con anh em yên tâm chiến đấu.

 

- Đảm nhiệm sẵn sàng phục vụ chiến đấu khi cần thiết.

 

Đây là một chủ trương hết sức dũng cảm, đáp ứng kịp thời yêu cầu mới của cách mạng. Nó sẽ phát huy mạnh mẽ truyền thống anh hùng của phụ nữ nước ta, đề cao hơn nữa vai trò của phụ nữ đối với sự nghiệp cách mạng chung của cả nước. Đối với các lực lượng vũ trang nhân dân, phong trào “3 đảm nhiệm” là một nguồn cổ vũ động viên mạnh mẽ,góp phần quan trọng xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng.

 

Phụ nữ ta vốn có truyền thống anh hùng “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Trải qua các thế hệ, từ Bà Trưng, Bà Triệu đến Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Chiên, Trần Thị Vân, Trần Thị Lý... phụ nữ ta đã luôn luôn nêu cao khí phách kiên cường, góp phần cống hiến lớn lao cho Tổ quốc, cho cách mạng, phụ nữ ta giàu lòng yêu nước, giàu đức tính hy sinh. Trong cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp trước kia và can thiệp Mỹ hiện nay, phụ nữ ta đang tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, sát cánh với nam giới, đồng thời đảm đương mọi công việc sản xuất gia đình để chồng con yên tầm đi đánh giặc ở miền Nam nước ta. Đã hơn 10 năm nay, chị em phụ nữ đã phải chịu bao nhiêu đau thương thương tang tóc do đế quốc Mỹ và bè lũ bán nước gây ra. Nhưng, không hề khuất phục, chị em đã cùng với nhân dân và Quân giải phóng miền Nam đứng dậy anh dũng đấu tranh chính trị và vũ trang, làm cho quân thù khiếp sợ thế giới mến phục. Ở miền Bắc nước ta, chị em phụ nữ với đức tính cần cù, chịu thương chịu khó đã ra sức thi đua “mỗi người làm việc bằng hai”, tích cực tham gia sự nghiệp xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hết lòng hết sức ủng hộ cách mạng giải phóng miền Nam. Trong các trận chiến đấu vừa qua ở Quảng Bình, Vĩnh Linh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Quảng Ninh, Bạch Long Vĩ, chị em phụ nữ đã trực tiếp tham gia chiến đấu rất dũng cảm và trực tiếp phục vụ chiến đấu đảm bảo cho các lực lượng vũ trang hoàn thành nhiệm vụ.

Cán bộ và chiến sĩ các lực lượng vũ trang nhân dân không bao giờ quên những hình ảnh cảm động như bà mẹ Suốt chở thuyền cho bộ đội sang sông giữa lúc máy bay lồng lộn bắn phá, như các chị em xung phong tiếp tế, phục vụ chiến đấu và thức hàng đêm ròng cùng anh em dân quân đào đắp công sự đánh giặc. Cán bộ và chiến sĩ các lực lượng vũ trang cũng không bao giờ quên những hành động tốt đẹp đầy nhiệt tình yêu nước và rừng rực lửa căm thù địch của các bà mẹ và chị em phụ nữ, như cụ Lã Thị Xuyến, 60 tuổi ở Ninh Bình tha thiết xin cho con trai được ở lại bộ đội, cụ nói: “Dù các con tôi có hy sinh, tôi cũng vui lòng vì đã có những đứa con được cầm súng để liêu diệt đế quốc Mỹ và bảo vệ miền Bắc, ủng hộ sự nghiệp giải phóng miền Nam”. Cụ Nguyễn Thị Cư, 60 tuổi ở Hưng Yên đã thiết tha đề nghị Bộ Quốc phòng hãy giao nhiệm vụ trực tiếp tiêu diệt giặc Mỹ cho các con mình. Cụ nói: “Tôi sẵn sàng hiến dâng 3 con trai tôi cho Tổ quốc... Tôi đã già không làm được nhiệm vụ trực tiếp đánh giặc Mỹ, nhưng tôi thấy có bổn phận động viên các con ra mặt trận, và về phần tôi thì phải chăm lo xây dựng hợp tác xã vững mạnh”. Trong lá đơn đề nghị cho chồng đuợc trở lại quân đội chị Nguyễn Thị Nụ ở Hải Dương viết: “... là một người dân yêu nước, tôi không thể nào ngồi yên trước những hành động xâm lược bỉ ổi của đế quốc Mỹ. Bản thân tôi là một thương bình không thể ra trận tiêu diệt đế quốc Mỹ được nhưng chồng tôi là một quân nhân chuyển ngành hãy còn đầy đủ sức khỏe, đầy đủ khả năng tái ngũ để chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược, bảo vệ Tổ quốc. Tôi nguyện quán xuyến việc gia đình, con cái và công tác tốt để chồng tôi được yên chí chiến đấu trong trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam cho tới khi nào thống nhất Tổ quốc”. Hàng chục vạn nữ thanh niên chẳng những sẵn sàng đảm nhiệm “3 nhiệm vụ” mà còn hăng hái đăng ký “3 sẵn sàng” nguyện sát cánh cùng thanh niên được cầm súng giết giặc. Những hành động trên đây hiểu hiện rực rỡ ý chí quyết chiến quyết thắng đế quốc Mỹ xâm lược của chị em phụ nữ.

 

Hậu phương là sức mạnh tiềm tàng to lớn cho tiền tuyến giết giặc. Phong trào thi đua "Mỗi người làm việc bằng hai", phong trào "3 điểm cao", "3 đảm nhiệm", "3 sẵn sàng" của công nhân, phụ nữ và thanh niên hiện nay là nguồn cổ vũ lớn lao hàng ngày hàng giờ cho quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của các lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Cán bộ và chiến sĩ các lực lượng, vũ trang nhân dân trên khắp mọi nơi: từ biên giới đến hải đảo, trong xây dựng cũng như trong chiến đấu, đang theo dõi với tình cảm sâu sắc và biết ơn những hoạt động đầy lòng hy sinh và dũng cảm, bền bỉ của chị em phụ nữ đảm nhiệm mọi công việc sản xuất, gia đình và sẵn sàng phục vụ chiến đấu để chồng con, anh em mình tập trung đánh giặc Mỹ cứu nước

 

Phong trào "3 đảm nhiệm" của phụ nữ đang phát triển mạnh mẽ. Với truyền thống anh hùng, phụ nữ ta nhất định góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng chung của cả nước.

(Theo hồ sơ lưu trữ tài liệu phong trào "3 đảm đang" của TW Hội LHPNVN).

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” góp phần mang nụ cười trở lại với phụ nữ nghèo vùng biên giới Lào Cai
 • Quảng Bình Khởi nghiệp từ “sâm trên cát”
 • Tây Ninh: “Đại bản doanh của nghề mây - tre - lá
 • Nam Phi: Phụ nữ biểu tình phản đối bạo lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning